องค์การบริหารส่วนตำบลท่าด้วง อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์: www.thaduang.go.th

 
 
ข่าวประชาสัมพันธ์


การแปรรูปอาหารจากผลไม้ (กล้วยฉาบ)

    รายละเอียดข่าว

กลุ่มแม่บ้านโปงสะทอน หมู่ที่ 5 ตำบลท่าด้วง ได้จัดตั้งกลุ่มในการทำผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผลไม้ในท้องถิ่น โดยการนำกล้วยน้ำว้า มาแปรรูปเป็นกล้วยฉาบ ซึ่งจัดทำเป็น 3 รสชาด ได้แก่
1.รสเค็ม
2.รสหวาน
3.บาร์บีคิว
โดยมีวิธีการทำคร่าวๆ ดังนี้

ส่วนผสม
1. กล้วยดิบ (กล้วยหักมุก จะให้เนื้อฟูกรอบ มากกว่ากล้วยน้ำว้า)
2. น้ำมันพืชสำหรับทอด 
3. น้ำตาลทราย (สำหรับรสหวาน)
4. น้ำ 
5. เกลือป่น (สำหรับรสเค็ม)
6.ผงบาร์บีคิว (สำหรับรสบาร์บีคิว)

หมายเหตุ : สามารถปรับอัตราส่วนได้ตามความเหมาะสม

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกล้วยดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาด ตั้งพักไว้
3. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ พอให้ น้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ (อย่าให้ร้อนจัดจนควันคลุ้งกะทะ) จึงฝานเนื้อกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล (ด้วยมีดคู่) ใส่ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน (ประมาณ 20 – 30 วินาที ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีรสขม) ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4. เทน้ำมันออกจากกระทำให้หมด ตั้งไฟเบาๆ (อย่าแรงเหมือนตอนทอดกล้วย) ใส่น้ำตาล น้ำ และเกลือ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ปลายมีดจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกมีดขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น
5. ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง



    เอกสารประกอบ

การแปรรูปอาหารจากผลไม้ (กล้วยฉาบ)
 
    วันที่ลงข่าว
: 7 ม.ค. 2559
    ผู้ลงข่าว : ผู้ดูแลระบบ